Chuyên mục
Sức khỏe

Top 4 nhóm dưỡng chất quan trọng cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Đây chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển cho bé kể cả thể chất lẫn trí tuệ. Để đảm bảo cho em bé phát triển tốt mẹ cần hiểu biết về chế độ dinh dưỡng và những lưu ý khi mang thai. Không phải ai cũng hiểu biết đầy đủ về các chất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em hiểu biết hơn về những dưỡng chất quan trọng cần thiết trong thai kỳ.

Dinh dưỡng của thai phụ trong thời kỳ thai kỳ cực kỳ quan trọng. Không chỉ quyết định đến sự phát triển của bào thai mà còn quyết định đến sự phát triển trí lực của thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ trong thời mang thai là cô cùng quan trọng. Bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu và đúng cách chính là giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Việc không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi sẽ dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng đối với thai nhi. Không chỉ không đủ chất dẫn đến phát triển kém mà đôi khi nghiêm trọng có thể dẫn đến sảy thai…Không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi mà đối với thai phụ cũng có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác.

Những dưỡng chất quan trọng trong thai kỳ

Khi còn ở trong bụng mẹ thì dĩnh dưỡng mà bé nhận được hoàn toàn là từ cơ thể mẹ. Để bé có được sự phát triển toàn diện cũng như sức khỏe tốt hơn thì chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ là yếu tố quyết định.

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho thai phụ

  • Acid folic

Acid folic chính là một trong những chất có vai trò trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung acid folic giúp bé hoàn thiện hơn về hệ thống thần kinh của thai nhi.

Để bổ sung acid folic thì mẹ có thể bổ sung viên uống acid folic và ăn thêm các loại hoa quả.

  • Omega-3

Omega-3 có vai trò quan trọng trong hệ thống phát triển não và các chức năng quan trọng khác của thai nhi.

Không những thế còn giúp trẻ phát triển về thị lực cũng như thần kinh của trẻ.

Để bổ sung omega-3 mẹ nên ăn nhiều loại hải sản như cá béo và có thể bổ sung thêm các loại thịt động vật.

Bổ sung EPA và DHA từ những thực phẩm thiên nhiên. Nếu như không ăn đủ cá thịt thì có thể bổ sung thêm omega-3 từ việc sử dụng viên uống omega-3 đóng hộp để thay thế.

  • Sắt

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu và là chất dễ thấy ở trong nhiều loại thực phẩm như trứng, thịt, đậu, rau xanh.

Sắt có chứa trong thịt động vật sẽ dễ dàng hấp thu hơn sắt trong thực vật. Tăng cường bổ sung vitamin C và chất đạm sẽ giúp ích cho việc hấp thu sắt hơn. Hạn chế tannin và phytat vì 2 chất này cản trở quá trình hấp thụ sắt.

Khi mang thai mẹ còn cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé nên nhu cầu về sắt sẽ tăng cao hơn khi bình thường. Ngoài việc cung cấp sắt bằng cách ăn thì mẹ cần được bổ sung thêm sắt bằng việc uống viên sắt.

Nếu như mẹ không bổ sung đủ sắt sẽ khiến bé phát triển không được toàn diện và tăng cân không đúng.

  • Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thu và chuyển hóa các chất khoáng và các chất khác trong cơ thể một cách tốt hơn. Trong quá trình mang thai mẹ nạp đủ vitamin D sẽ giúp bé phát triển xương tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *